Bản tin công nghiệp Hệ thống điều khiển & Ứng dụng máy công cụ trong sản xuất

Ngày đăng : 06/05/2021 - 11:06:33

            Triển lãm công nghệ sản xuất quốc tế (IMTS) 2014 đã được tổ chức tại McCormick Place ở Chicago – trung tâm triển lãm lớn nhất Hoa Kỳ trong vòng 6 ngày. IMTS là một trong bốn triển lãm máy công cụ chính cùng với EMO ở Châu Âu, JIMTOF tại Nhật Bản và CIMT ở Trung Quốc và được tổ chức định kỳ vào năm chẵn. Khoảng 1500 khách hàng cùng với hơn 30 công ty đã đến tham quan các sản phẩm triển lãm. Số lượng kỷ lục về khách hàng tham dự triển lãm cho thấy sự quan tâm đầu tư mạnh mẽ vào các thiết bị sản xuất mới trong ngành công nghiệp, chẳng hạn như ngành ô tô, ngành hàng không vũ trụ hay năng lượng.

Triển lãm công nghệ sản xuất quốc tế (IMTS) 2014

            Tại sảnh A của tòa nhà phía Nam là nơi trưng bày các loại máy gia công cắt gọt. Ngay mặt tiền xuất hiện gian hàng Mazak luôn nổi bật so với các gian hàng khác nên đã có một lượng khách tham quan đông đúc chỉ ngay sau khi triển lãm mở cửa. Ở đây có 22 máy được đem trưng bày và cài đặt ở chế độ “Discover More With Mazak" để khách hàng có thể tự do tham quan, khám phá công dụng và chiêm ngưỡng sức mạnh vận hành của các cỗ máy CNC hiện đại và tiên tiến. Gần một nửa trong số đó (10 máy) là các máy mẫu được sản xuất tại nhà máy Kentucky – Hoa Kỳ. Nhà máy có bề dày lịch sử này đã tích lũy được hơn 40 năm kinh nghiệm để đáp ứng các nhu cầu đa dạng của khách hàng trong các ngành công nghiệp hiện nay. Sản phẩm được phát triển và sản xuất bởi Mazak Hoa Kỳ thu hút được nhiều sự chú ý hơn cả và được các du khách xem xét rất kỹ ụ động mới của dòng máy Quick turn và dòng máy Vertical Center Universal 300 5X – chiếc máy được thiết kế nhằm phục vụ trong ngành y tế.

  

Quick turn 300

Vertical Center Universal 300 5X

 

            Không chỉ trưng bày các dòng máy mới mà Mazak còn thu hút du khách tham quan gian hàng của mình bằng chương trình điều khiển Mazatrol mới Smooth X CNC. Hệ thống mới này cải thiện được tốc độ xử lý, tính năng hoạt động nhanh chóng và cải thiện bề mặt sau gia công cực kỳ đặc biệt. Giao diện hiển thị điều hành gia công qua một bảng điều khiển với cách hoạt động tương đương một chiếc điện thoại thông minh hoặc một chiếc máy tính bảng. Chính điều này đã khiến du khách đặc biệt ấn tượng khi điều hướng chuyển động CNC mượt mà và chính xác. Cuối buổi triển lãm, chủ tịch của Yamazaki Mazak đã chia sẻ “Sản phẩm mà chúng tôi trưng bày tại triển lãm này được phát triển dựa trên ý kiển đóng góp của các khách hàng đã chọn Mazak làm đối tác. Tôi hứa rằng Mazak sẽ tiếp tục dành sự ưu tiên hàng đầu với các ý kiến phản hồi của bạn để có thể cung cấp công nghệ tiên tiến hơn và hỗ trợ sản xuất tốt hơn trong tương lai.”

Triển lãm JIMTOF 2014

            Cũng trong năm đó, tại triển lãm JIMTOF Nhật Bản đã đón nhận hơn 2500 người tham dự, gian hàng Mazak vẫn luôn dành được sự quan tâm lớn từ phía các khách tham quan. Những mẫu máy trưng bày này được trang bị hệ thống điều khiển Smooth X CNC theo chủ đề “To the Next Stage with M." Điều này được thực hiện bởi sự nâng cấp hệ thống điều khiển cỗ máy, trong đó Smooth X cải tiến CNC là thành phần cốt lõi. Tất cả các nhân viên của Mazak đều đeo huy hiệu “Smooth Technology” trên ve áo, trên đồng phục của kỹ sư hay người vận hành máy đều được thêu logo Smooth X. Bằng cách này, Mazak đã thông báo rằng đây là sản phẩm dựa trên nỗ lực của tất cả nhân viên đã cố gắng đem đến một sản phẩm CNC mới và tiện dụng, có thể ứng dụng ở mọi nơi, mọi lĩnh vực, cung cấp giải pháp giúp nhà máy hoạt động trơn tru, tăng trưởng mạnh mẽ một cách toàn diện.

            Trong số các máy được đem ra trưng bày tại sự kiện, hai máy đa tác vụ kết hợp công nghệ gia công với công nghệ xử lý thế hệ tiếp theo đã nhận được rất nhiều sự quan tâm. Một là INTEGREX j AM, sử dụng công nghệ 3D hỗ trợ cho việc sản xuất gia công kim loại và chiếc con lại là VTC-530/20 FSW được tích hợp công nghệ hàn ma sát khuấy. Đây là mẫu máy đầu tiên trên thế giới tích hợp công nghệ hàn ma sát khuấy với gia công cắt gọt.

  

INTEGREX j AM

VTC-530/20 FSW

            Hai mẫu máy này là thành quả của quá trình phát triển và mở rộng quy trình tích hợp “DONE IN ONE” mà Mazak đã nghiên cứu trong nhiều năm. Đã có những du khách kỳ vọng vào sản phẩm và nói rằng “Chương trình Smooth X và máy đa tác vụ là những sản phẩm đầy tham vọng, đặc trưng của Mazak. Tôi hi vọng rằng Mazak sẽ tiếp tục cung cấp máy móc tích hợp tất cả công nghệ cải tiến được công ty tích lũy trong nhiều năm qua.”

Gần đây nhất dựa theo nền tảng điều khiển đã có phát triển trong nhiều năm qua, Mazak đã công bố hệ thống điều khiển Mazatrol Smooth Ai mới vào năm 2021.

            “Để tăng năng suất thông qua việc thiết lập nhanh thông số, tiết kiệm thời gian thay mới chu kỳ, khả năng hoàn thiện bề mặt tốt hơn và đạt độ chính xác cao khi gia công. Tập đoàn đã công bố hệ thống điều khiển Mazatrol Smooth Ai CNC mới thân thiện với người dùng để có thể dễ dàng áp dụng vào cả hệ thống nhà máy. Người phát ngôn của công ty cho biết “Đây là dòng sản phẩm điều khiển mới nhất của Mazak, Mazatrol Smooth Ai là chương trình đầu tiên của ngành CNC được thiết kế đặc biệt để điều khiển 5 trục và đa nhiệm hoạt động theo trí tuệ Ai hỗ trợ giúp người mới bắt đầu hay người có kỹ năng chưa được tốt có thể xử lý các hoạt động yêu cầu nhiều kinh nghiệm gia công cũng như cần trình độ chuyên môn cao hơn."

            Mazatrol Smooth Ai sẽ điều khiển và liên kết các phần mềm trong gói kỹ thuật số nâng cao được cung cấp để thiết kế chu kỳ làm việc hiệu quả, tăng năng suất và giá trị trong suốt quá trình gia công.

 

            “Với sức mạnh của trí thông minh nhân tạo Ai, khả năng máy học và dữ liệu điều khiển công nghệ tiên tiến, sự kiểm soát này cung cấp nhiều chức năng lập trình được nâng cao và hoàn toàn dễ sử dụng kèm với tốc độ cao, hiệu suất cao và gia công chính xác.” Người phát ngôn cho biết về chức năng của Solid Mazatrol, ví dụ như cho phép cửa hàng sử dụng dữ liệu CAD 3D và lựa chọn quá trình gia công được Ai nâng cao để tối ưu hóa chương trình của Mazatrol.

            Chức năng khác của Mazatrol Smooth Ai bao gồm Smooth Ai Spindle và Ai Thermal Shield. Smooth Ai Spindle tận dụng công nghệ Ai để tối ưu hóa điều kiện cắt và hoàn thiện bề mặt thông qua quá trình phát hiện rung động trục chính tự động. Trong khi Ai Thermal Shield đảm bảo độ chính xác gia công ổn định bằng cách sử dụng máy học nhằm hiệu chỉnh tăng cường nhiệt phù hợp.

            Bộ truyền điều khiển kỹ thuật số nâng cao kéo dài từ văn phòng đến xưởng sản xuất. Mazatrol Twins mới được phát triển liên kết với Smooth CAM Ai, Smooth Project Manager và Smooth Tool Management, để có thể hỗ trợ nhau, cùng sử dụng nhằm tăng năng suất trong tất cả các loại môi trường sản xuất hiện nay.

            Mazatrol Twins cho phép người dùng gần như sao chép chính xác quá trình gia công của máy tại xưởng đến PC tại văn phòng. Dữ liệu đưa ra bởi máy móc thực tế sau đó có thể được xuất ra máy trên nhà xưởng được trang bị Mazatrol Smooth Ai CNC để rút ngắn thời gian thiết lập. Với Smooth CAM Ai, người dùng sử dụng công nghệ Ai để tạo chương trình, chỉnh sửa, mô phỏng hoặc phân tích chúng trước khi gửi chúng ra các máy khác trong cùng hệ thống được trang bị Smooth CAM Ai.

            Smooth Project Manager cung cấp quản lý file thuận tiện và dữ liệu cho các mục như hiệu chỉnh máy, gá đặt, thông số cắt gọt và mô phỏng 3D chi tiết được yêu cầu để chạy chương trình gia công. Phần mềm quản lý dữ liệu Smooth Tool Management quản lý một lượng lớn các công cụ để sử dụng dễ dàng trong cơ sở sản xuất lớn. Chức năng cho phép người sử dụng quản lý tập chung dụng cụ, ghi chép dữ liệu dụng cụ và thực hiện bố trí dụng cụ nhằm giảm bớt thời gian không cắt trên máy. Phần mềm cũng có thể loại bỏ lỗi nhập thông tin dụng cụ trong máy CNC để cải thiện năng suất.